Cách nấu cháo lươn ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo lươn ngon bổ dưỡng

Cách nấu cháo lươn - Cháo lươn rất mát và bổ, và là món ăn lý tưởng cho bé. Khi bé được 6 tháng tuổi trở lên , ngoài những loại bột cho bé ăn dặm, cháo cũng là một món ăn dặm rất tốt cho cơ thể bé phát triển .
Cách nấu cháo lươn ngon bổ dưỡng
Cách nấu cháo lươn ngon bổ dưỡng - món ngon mỗi ngày


Để các bà mẹ có thêm những món ăn phong phú và bổ dưỡng cho bé yêu, các bà mẹ có thể nấu cho con ăn cháo lươn thơm ngon hơn nữa lại rất yên tâm vì đã được làm sạch mà không phải lo sợ khi chế biến.

Nguyên liệu:

- Lươn đồng: 500gam, chọn con to
- Gạo trắng: 200gram
- Gạo nếp: 1 nắm nhỏ
- Gia vị: Bột nêm, dầu ăn, muối, dấm, hành tím….

Cách nấu cháo lươn:

Cho lươn vào trong nồi to, cho một nắm muối, hoặc nửa bát giấm rồi đậy chặt vung để lươn quẫy và ra hết nhớt.

Lấy lươn ra tuốt hết nhớt, rửa sạch rồi cho vào nồi luộc chín (không mổ, mổ sẽ khiến lươn mất máu, nhạt thịt).

Cho lươn ra đĩa, để nguội, gỡ thịt và xương riêng ra.

Phần thịt lươn thì ướp với chút gia vị, mì chính, mắm, tiêu… để một lúc cho ngấm. Cho dầu ăn vào chảo, phi hành củ thật thơm rồi cho lươn vào xào đến khi vừa chín.

Phần xương lươn thì ninh lấy nước dùng hoặc đem giã nhuyễn, lọc (giống như lọc cua) lấy nước dùng, đem nấu cháo.

Gạo tẻ, gạo nếp, nước xương lươn, cho vào nồi nấu tới khi thành cháo. Đến khi cháo nhuyễn thì các bạn cho phần thịt lươn đã xào, quấy nhẹ. Cuối cùng là rắc tiêu và hành lá, ăn nóng.

 Trong 100g thịt lươn chứa:

– Chất đạm: 12,7g.
– Chất béo tổng cộng: 25,6g trong đó cholesterol: 0,05g.
– Năng lượng: 285 calo.
– Vitamin: Vitamin A và betacaroten: 2000 IU, Vitamin B1: 0,15mg, Niacin: 2,2 mg, Riboflavin: 0,31mg, Biotin: 5mcg, Vitamin B6: 0,28mg.
– Khoáng chất: Sắt: 0,7mg, Natri: 78mg, Kali: 247mg, Calci: 18mg, Magie: 18mg, Photpho: 160mg.

* Chú ý:


Bạn ra chợ chọn mua con lươn màu vàng, đuôi lươn dài thì sẽ ngon hơn, chỉ nên mua con khoảng 1 kg đến 1,3 kg thôi, lươn nhiều đạm lắm sợ bé không hấp thụ hết. Để tránh mua phải lươn nuôi, bạn nên tìm nơi bán lươn quen thuộc, chắc chắn người bán hàng sẽ ưu tiên cho bạn những con lươn ngon. Hãy nhờ người bán hàng làm sạch nhớt cho lươn, đặc biệt là phần miệng, vì nhớt ở miệng lươn rất nhiều. Thông thường để làm sạch nhớt cho lươn người ta dùng muối chà sát, sau đó bạn mang về nhà rửa lại bằng dấm để khử mùi tanh hoặc bằng chanh càng tốt (rửa bằng chanh vị thơm của lươn sẽ đậm đà hơn).

Mùa thu se lạnh thế này, này cả nhà cùng ngồi sụp soạp món cháo lươn nóng, ngon, ngọt, đậm đà này thì còn gì bằng. Thật bổ, thật nóng hổi phải không? Chúc mẹ và bé có món cháo lươn ngon miệng !


Đọc thêm »
Previous Post
Next Post

post written by:

Cửa hàng Vật Tư Nông Nghiệp - Chinh Garden ra đời giúp bạn LÀM VƯỜN một cách ĐƠN GIẢN, NHANH CHÓNG và HIỆU QUẢ.

0 Comments: