Cách làm món tôm chiên ngũ vị ngon |
Bạn cần những nguyên liệu sau để làm tôm chiên ngũ vị:
- 30 con tôm to
- 1 củ gừng, 6 tép tỏi, 1 nắm hành củ, 3 quả ớt
- Gia vị: ½ - 1 muỗng cà phê tiêu (điều chỉnh theo khẩu vị); 1 ít tiêu trắng, 20g đường, 10g muối; 100ml dầu ăn.
Cách làm món tôm chiên ngũ vị:
Bước 1:
Tôm cắt bớt râu, rửa sạch, để ráo, sau đó lấy khăn giấy hoặc khăn sạch thấm thật khô (tránh để nước văng vào dầu khi chiên tôm).
Gừng cạo vỏ, ớt cắt cuống, tất cả đem băm nhỏ. Hành củ cũng bỏ rễ, thái nhỏ. Tỏi bóc bỏ vỏ lụa, đập hơi dập rồi bằm nhuyễn.
Đun nóng chảo với lượng dầu đủ ngập tôm, để lửa hơi to. Canh cho dầu sôi thì trút tôm vào chiên giòn. Khi thấy tôm ngả vàng nâu, đều màu thì vớt tôm ra cho ráo dầu. Lượng dầu này không nên lãng phí, bạn có thể lọc qua rồi giữ lại để xào với các loại rau khác, sẽ rất thơm.
Bước 2:
Chắt bớt dầu, chỉ giữ lại một lượng nhỏ láng mặt chảo. Đun nóng chảo trở lại, trút gừng, tỏi và ớt vào xào thơm. Sau đó thêm tiêu, ớt bột, muối và đường, đảo lại lần nữa cho đều vị rồi trút tôm vào xóc nhanh tay trong khoảng 2, 3 phút rồi tắt bếp.
Bước 3:
Bày tôm ra bát hoặc đĩa sâu lòng, rắc chút tiêu lên trên cho món ăn thêm phần hấp dẫn. Tôm chiên ngũ vị có thể ăn nóng cùng dưa leo và cà chua, chấm thêm chút muối tiêu chanh cho ngon miệng.
Chúc các bạn ngon miệng nhé!
Đọc thêm »
0 Comments: