Cá chép kho riềng - món ngon mỗi ngày |
Nguyên liệu chuẩn bị:
- Ốc nhồi :1,5kg
- Thịt ba chỉ :200g
- Đậu phụ : 2 bìa
- Tía tô :1 mớ
- Chuối xanh :5-8 quả
- Mắm tôm :1 muỗng canh
- Mẻ: 1 bát con
- Dấm bỗng
- Sả :3-4 cây
- Hành củ, tỏi, ớt, hành lá
- Bột nghệ
2.Cách làm cá chép kho riềng:
- Khi bạn mua ốc về nhớ ngâm nước vo gạo để qua đêm. Nếu không có thời gian thì ngâm ốc với nước lạnh có đập một quả ớt để ốc tiết ra hết những chất nhờn và bùn đất bẩn, thay nước 2-3 lần rồi luộc ốc (cho nước vừa đủ ngập ốc).
- Sau khi luộc xong đổ ốc ra rổ, hứng nồi ở phía dưới để lấy phần nước luộc ốc, để cho cặn lắng hết rồi lấy phần nước trong chắt ra tô để riêng.
- Khều ốc , chỉ lấy phần thịt ốc, bỏ túi phân đi sau đó thái ốc làm đôi cho dễ ngấm gia vị.
- Phi thơm hành tỏi, thêm một chút mắm tôm rồi tắt bếp, đem hỗn hợp này ướp với ốc cùng với sả, ớt băm nhỏ, mẻ, mì chính, chút bột nghệ. Sau khi ướp thì bọc kín cho vào tủ lạnh, khi nào nấu thì bỏ ra.
- Thịt ba chỉ thái miếng nhỏ vừa ăn, cho vào chảo rang cháy cạnh, cho chút bột nghệ vào để thịt có màu vàng hấp dẫn. Sau đó cho thịt ra bát, ướp giống ướp ốc (không cần phi thơm hành tỏi nhé).
- Đậu rán cho vàng đều.
- Chuối xanh tước vỏ, chẻ dọc, đem ngâm với nước cho thêm chút dấm gạo để chuối không bị thâm.
- Đổ dầu vào chảo, xào chuối, nêm thêm chút bột canh cho vừa.
- Cho phần thịt đã xào rồi vào nồi, đổ phần nước ốc đã bỏ cặn đun cho thịt chín mềm. Cho đậu và chuối vào đun cùng đến khi chuối chín mềm .Nêm gia vị và dấm bỗng.
- Cho ốc đã ướp vào chảo đảo đều, để to lửa cho ốc có độ giòn. Tắt bếp và trút ốc vào nồi
- Cuối cùng, ta chỉ cần rắc tía tô và hành lá đã thái nhỏ, trộn đều là xong.
Chúc các bạn ngon miệng với món cá chép kho riềng !
Đọc thêm »
0 Comments: