1. Xà lách
Có thể trồng quanh năm nhưng xà lách phát triển tốt nhất vào mùa đông. Loại rau này rất dễ trồng, không mất nhiều công chăm bón. Trong thời tiết giá lạnh, rau cuộn lại, dày lá, ăn vừa ngọt, vừa mát. Chưa kể, trồng những cây rau xà lách xanh mướt trông rất đẹp mắt.
Xà lách có thể trồng bằng cách gieo hạt hoặc mua cây giống trên chợ Bưởi, chợ Mơ về trồng. Trong quá trình trồng, bạn nhớ chú ý bắt sâu vào các buổi sáng và tối để giữ cho cây sinh trưởng tốt. Sau từ 35 đến 40 ngày bạn đã có thể thu hoạch được một vụ xà lách.
Xà lách không chỉ ăn như món rau sống mà còn có thể làm bánh mì kẹp, humberger, salad rất ngon.
Ngoài ra nó là loại cây có tác dụng an thần, lợi tiểu rất tốt.
2. Su hào
Su hào vào mùa đông ăn non và ngọt lại không tốn công chăm sóc nên được rất nhiều chị em ưa thích. Trồng su hào trong thùng xốp khá đơn giản nhưng bạn nhớ chỉ nên trồng khoảng 3 - 4 cây một thùng vì su hào xòe tán rất rộng, trồng thưa giúp củ đón được nhiều ánh sáng mặt trời để phát triển.
Khi củ có đường kính khoảng 10cm, lá non ngừng phát triển thì cũng là lúc có thể bắt đầu thu hoạch. Không nên để su hào già sẽ nhiều xơ, ăn kém ngon.
Su hào có thể luộc, xào, nấu canh hay bóp với dấm, tỏi, ớt để làm món gỏi chua cay, ăn mùa đông đều rất ngon.
Cách đơn giản nhất là bạn có thể mua cây giống về trồng, hoặc cũng có thể gieo hạt. Chỉ hai tháng sau khi gieo hạt là thân bắt đầu phình to để hình thành củ. Từ thời gian này, mỗi tuần nên tưới phân hữu cơ pha loãng một lần và dừng trước khi thu hoạch khoảng 7 đến 10 ngày.
3. Rau cải
Cải là cây rau rất thích hợp để trồng trong hộp xốp. Vào mùa đông, rau cải lên rất nhanh chỉ sau một tháng là đã có thể thu hoạch. Các loại cải để trồng mùa đông rất đa dạng, có cải xanh, cải chíp, cải cúc, cải bẹ... Mỗi loại đều có vị ngon riêng lại dễ sinh trưởng trong thời tiết hanh lạnh mùa đông xuân.
Sâu cải thường trốn ở mặt dưới của lá, sâu ăn lá rất nhanh nên phải chú ý để bắt hàng ngày cho cây sinh trưởng tốt.
Cải không tốn diện tích, bạn có thể linh hoạt trồng trong thùng xốp, chậu, giỏ, hay các chai, lọ bỏ đi để làm giá trồng cây. Nếu gieo hạt, phủ một lớp đất mỏng lên và tưới ẩm thường xuyên để giúp chắc gốc sau khi lớn. Tỉa bớt cây non để khoảng cách giữa hai cây khoảng 15 đến 20cm.
Cải không cần nhiều nước nên bạn chỉ cần tưới nước mỗi ngày một lần vào chiều tối. Tuy nhiên, cần chú ý bắt sâu. Sâu cải có màu xanh, trùng với màu lá nên phải chú ý kỹ mới phát hiện ra. Tùy theo loại rau mà khi thu hoạch, bạn nhổ cả cây hay tỉa lá để lên mầm tiếp.
4. Bắp cải
Rất nhiều người đã thành công khi trồng bắp cải trong thùng xốp. Nếu chưa có kinh nghiệm, bạn nên chọn mua cây con để trồng thì sẽ đảm bảo hơn khả năng sinh trưởng và khả năng chịu bệnh của cây. Mỗi thùng chỉ nên trồng từ 2 đến 3 cây để có diện tích cho cây phát triển.
Nếu muốn trồng rau sạch, bạn có thể bón bằng phân hữu cơ hoặc nước tiểu pha loãng nhưng bắp sẽ không được to như bón đạm và kali. Sau 50 ngày, cây bắt đầu cuộn bắp. Hàng ngày ngắm những cây bắp cải mỗi lúc một lớn chắc chắn là niềm vui vô biên đối với người trồng cây. Bắp cải có bốn mùa nhưng ngọt nhất phải là bắp cải trồng vào mùa đông vì dưới nhiệt độ lạnh, cây mới cuộn lá chặt và phát triển tốt nhất.
Nên tỉa bớt những phần lá già ở dưới. Những chiếc lá này cũng có thể tận dụng để làm dưa bắp cải vừa sạch, vừa ngon.
5. Củ cải đỏ
Củ cải đỏ là loại rau vừa giàu vitamin rất thích hợp cho các bé ăn dặm, lại vừa đẹp mắt, dễ trồng và nhanh thu hoạch. Nếu khéo trồng, chỉ mất khoảng 40 ngày là đã có thể thu hoạch được rồi.
Màu đỏ của củ cải chắc chắn sẽ khiến các bé thích mê.
Giàu vitamin A, đây là loại rau được các mẹ dùng nhiều để nấu cháo cho bé yêu.
Để trồng, bạn cần làm đất tơi xốp và loại bỏ sỏi, đá vụn trong đất làm ảnh hưởng đến sự phát triển của củ. Chậu trồng phải thoát nước tốt và đặt ở nơi có đủ ánh nắng. Mỗi cây trồng cách nhau từ 8 đến 10cm. Sau 20 ngày, nếu được tưới nước đều và có đủ ánh sáng, cây bắt đầu phình củ và bạn có thể thu hoạch sau 40 ngày kể từ khi gieo hạt. Không nên để quá lâu vì củ sẽ bị già, giảm độ ngọt và mất tinh bột, ăn kém ngon.
0 Comments: