Đông trùng hạ thảo được biết đến là một trong những “bảo vật” bồi bổ sức khỏe và tăng cường sinh lực từ thuở chí kim cho đến nay. Tuy nhiên, nhiều người thường “phạm sai lầm” khi chế biến đông trùng hạ thảo gây ảnh hưởng tới sức khỏe người sử dụng. Đó cũng là lý do vì sao dòng sản phẩm đông trùng hạ thảo dạng lọ nước lại được ưu tiên lựa chọn thay vì mua đông trùng hạ thảo nguyên thủy về chế biến.
1. Những điều tối tối kỵ khi sử dụng đông trùng hạ thảo
Mặc dù là một thực phẩm bồi bổ sức khỏe được sử dụng từ rất lâu, có khả năng hỗ trợ nhiều vấn đề về sức khỏe, thế nhưng “lạm dụng” sử dụng mà không tìm hiểu thông tin cụ thể sẽ dẫn đến nhiều “hậu quả” khôn lường. Do đó, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của bản thân và gia đình, bạn cần ghi nhớ những điều tối kỵ khi sử dụng đông trùng hạ thảo sau đây:
Đun nấu cùng nồi kim loại
Không riêng gì đông trùng hạ thảo mà nhân sâm hay linh chi đều kỵ khi chế biến trong nồi kim loại. Sử dụng các loại nồi kim loại, để nấu đông trùng hạ thảo sẽ gây ra các phản ứng hóa học không có lợi cho người dùng.
Do đó, khi chế biến đông trùng hạ thảo bạn nên sử dụng các sản phẩm được làm từ gốm sứ hoặc nồi đất để có thể giữ nguyên thành phần dinh dưỡng và đảm bảo độ an toàn cho người sử dụng.
Lưu ý về nhiệt độ khi chế biến đông trùng hạ thảo
Chúng ta có khá nhiều cách chế biến đông trùng hạ thảo, tuy nhiên để tạo ra một món ăn ngon, đảm bảo được giá trị dinh dưỡng cung cấp cho cơ thể con người thì không phải điều đơn giản.
Không nên hầm đông trùng hạ thảo quá lâu vì sẽ mất 1 số dưỡng chất khi nhiệt độ quá cao. Theo nghiên các nghiên cứu khoa học thì thời gian tốt nhất để chế biến đông trùng hạ thảo sẽ là khoảng 1 giờ với lửa nhỏ liu riu. Với các món hầm trong thời gian lâu hơn, bạn có thể hầm trước các nguyên liệu khác rồi bỏ đông trùng hạ thảo vào sau.
Các chất kích thích
Cà phê, rượu, hay bia… là các loại đồ uống có chứa chất kích thích khá thông dụng với người Việt Nam.
Tuy nhiên, những đồ uống này vốn không có lợi cho sức khỏe, đặc biệt là không nên sử dụng khi đang dùng đông trùng hạ thảo. Việc kết hợp hai loại với nhau sẽ làm giảm tác dụng của đông trùng hạ thảo, thậm chí có thể gây tác động tiêu cực.
Đông trùng hạ thảo kỵ đồ cay nóng
Nếu như bạn đang sử dụng đông trùng hạ thảo thì tốt nhất là không nên ăn đồ cay nóng. Bởi đặc đông trùng hạ thảo có tính nóng, nếu sử dụng chung cùng đồ cay nóng nhiều thì cơ thể sẽ nóng hơn nữa, điều này không tốt cho người dùng.
Đặc biệt là với những người bị bệnh, sử dụng đông trùng hạ thảo kèm cả đồ cay nóng sẽ khiến tình trạng bệnh nặng hơn, nhất là những bệnh liên quan đến gan, thận, tim mạch…
Ai không nên dùng đông trùng hạ thảo?
Mặc dù đông trùng hạ thảo bao gồm cả đông trùng hạ thảo dạng lọ nước rất tốt cho sức khỏe con người, thế nhưng không phải cũng có thể sử dụng, một số trường hợp tuyệt đối không nên dùng:
- Phụ nữ mang thai: thai nhi còn yếu ớt, dễ bị dược liệu tác động, ảnh hưởng tới sức khỏe và sự an toàn cho cả mẹ và bé.
- Trẻ em dưới 5 tuổi: Hệ thống các cơ quan chức năng của bé chưa được hoàn thiện, khiến nhiều chất dinh dưỡng không thể được hấp thụ.
- Người bị bệnh tự miễn: đây là căn bệnh do rối loạn hệ thống miễn dịch gây nên, mà đông trùng hạ thảo lại có tác dụng tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể, khiến bệnh khó kiểm soát hơn.
- Người bị mắc chứng rối loạn đông máu: đông trùng hạ thảo có công dụng giúp khí huyết lưu thông, với những bệnh nhân bị máu khó đông việc sử dụng đông trùng hạ thảo là điều không nên.
- Người đang sử dụng một số loại thuốc như: Nhóm thuốc làm giảm hệ thống miễn dịch, thuốc có tác dụng chống viêm Prednisone, thuốc ức chế hoặc làm chậm sự tăng trưởng của các tế bào ung thư trong cơ thể....
2. Tại sao nên sử dụng đông trùng hạ thảo dạng lọ nước thay vì tự chế biến?
Chúng ta vừa tìm hiểu về những điều “cấm kỵ” khi chế biến đông trùng hạ thảo. Bởi vậy nhiều chuyên gia khuyên người tiêu dùng nên tìm hiểu kỹ cách chế biến hoặc nên sử dụng những sản phẩm được chế biến sẵn để đảm bảo an toàn.
Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều chế phẩm từ đông trùng hạ thảo được chế biến sẵn, trong đó đông trùng hạ thảo dạng lọ nước Hector Sâm và Hector Collagen là một trong những sản phẩm mà bạn có thể an tâm sử dụng.
Bộ đôi sản phẩm được cung cấp bởi công ty Lavite – một trong những công ty chuyên kinh doanh các dòng thực phẩm và sản phẩm chức năng cho sức khỏe. Các sản phẩm đông trùng hạ thảo của công ty luôn nhận được sự quan tâm, lựa chọn của đông đảo khách hàng.
Với nhiều năm kinh nghiệm nuôi trồng và sản xuất các sản phẩm về đông trùng hạ thảo, Hector xứng đáng là một trong những nhãn hiệu hàng đầu Việt Nam về các sản phẩm đông trùng hạ thảo.
Vườn trồng và nhà xưởng của Hector đều được kiểm soát nghiêm ngặt và áp dụng đúng theo tiêu chuẩn của châu Âu. Toàn bộ quy trình từ nuôi trồng, thu hoạch cho tới sản xuất ra thành phẩm cuối cùng đều được kiểm soát chặt chẽ. Các dòng sản phẩm mang thương hiệu Hector luôn an toàn tuyệt đối, với hàm lượng dược chất đúng như những gì được ghi chú rõ ràng trên bao bì sản phẩm, giữ nguyên vẹn những dưỡng chất vốn có của đông trùng hạ thảo.
Thay vì vất vả tìm cách chế biến đông trùng hạ thảo, sử dụng đông trùng hạ thảo dạng lọ nước Hector sẽ mang lại sự tiện lợi, tiết kiệm tối đa thời gian và công sức, lại vừa đảm bảo an toàn cho chính sức khỏe người tiêu dùng. Hy vọng, với những chia sẻ trên, bạn sẽ tìm được cho mình sự lựa chọn phù hợp nhất với các sản phẩm đông trùng hạ thảo.
0 Comments: